ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA QUẢNG CÁO YOUTUBE MÀ DOANH NGHIỆP CẦN BIẾT

 Youtube hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến đông đảo khách hàng khác nhau. Đây là hình thức quảng cáo trả phí hiệu quả không kém các kênh quảng cáo khác như Facebook ads, Google ads…

 1/4 dân số thế giới đang xem YouTube mỗi ngày. Nền tảng YouTube phát triển mạnh mẽ, đồng nghĩa rằng hiệu quả của Quảng cáo YouTube mang lại không hề thấp. Nhưng liệu có phải quảng cáo YouTube chỉ phù hợp cho các doanh nghiệp lớn, chi phí cho quảng cáo là những con số khổng lồ, liệu doanh nghiệp nhỏ có phù hợp với nền tảng này?

 Bạn đang xem xét có nên quảng cáo doanh nghiệp nhỏ của mình trên Youtube? Hãy cùng phân tích các ưu nhược điểm của quảng cáo youtube ngay sau đây.

 1. Ưu điểm của quảng cáo youtube

  Khả năng tiếp cận

 YouTube có hơn 1.3 tỷ người dùng – gần ⅓ người trên Internet – và họ xem khoảng 5 tỷ video mỗi ngày. Những con số này dự kiến vẫn sẽ tăng qua các năm. Chính vì điều này, YouTube cung cấp cơ hội rất lớn để truyền tải thông điệp của bạn đến hàng triệu người và tất cả trong số họ đều có khả năng trở thành khách hàng tiềm năng của bạn.

 Trước kia, việc quảng bá thương hiệu một cách trực quan (thông qua video) là đặc quyền của các doanh nghiệp lớn với ngân sách khủng, bởi vì quảng cáo TV rất đắt. Giờ đây, không cần một ngân sách quá lớn, bạn vẫn có thể tiếp cận hàng trăm nghìn – thậm chí hàng triệu khách hàng mục tiêu.

  Nhắm mục tiêu

 Với quảng cáo YouTube, sẽ có rất nhiều tùy chọn nhắm đến đối tượng mục tiêu cho bạn lựa chọn. Bao gồm:

 + Đề tài – chủ đề của nội dung video trên Youtube

 + Nhân khẩu học – tuổi và giới tính

 + Các từ khóa chính – các từ khóa cụ thể có liên quan đến quảng cáo

 + Vị trí – Các trang YouTube cụ thể liên quan đến quảng cáo

 + Danh mục – sở thích của người dùng

 Bạn còn có thể loại trừ các danh mục, từ khóa chính và nội dung để tránh liên kết với những video mà bạn không muốn. Đây là điểm mạnh nhất của quảng cáo Youtube so với các nền tảng video khác và so với quảng cáo truyền thống trên TV

  Thời gian

 So với các kênh truyền thông xã hội khác, người dùng YouTube có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho nền tảng này. Đây là điều tuyệt vời đối với các doanh nghiệp nhỏ muốn thu hút sự chú ý cho quảng cáo của mình. Trên thiết bị di động, YouTube cho biết thời gian trung bình của một người dùng là hơn 40 phút.

  Chi phí

 Với quảng cáo trên Youtube bạn sẽ trả phí cho mỗi lượt xem hoặc hành động (bấm vào đường link, đăng ký kênh…). Với một video thông thường chi phí chạy quảng cáo trong khoảng 200 – 500đ mỗi lượt xem, tùy thuộc vào chất lượng video, đối tượng nhắm tới và mục tiêu tổng thể của bạn.

  Đo lường

 Quảng cáo trên Youtube sẽ dễ đo lường hơn quảng cáo trên TV. Bạn có thể đo lường sự thành công của video thông qua chỉ số nhấp chuột và bạn có thể yêu cầu bộ phận Dịch vụ khách hàng xem người tiêu dùng biết đến sản phẩm, dịch vụ của bạn qua kênh nào. YouTube cho phép bạn có thể nhìn thấy khi ai đó rời khỏi video của bạn cũng như khi mọi người xem video nhiều hơn thông qua Analytics của YouTube.

 2. Nhược điểm của quảng cáo trên YouTube.

 Mặc dù chúng tôi gợi ý bạn nên sử dụng quảng cáo YouTube nhưng còn một số nhược điểm doanh nghiệp nhỏ nên cân nhắc:

  Khả năng nhắm mục tiêu

 Điều này vừa là điểm mạnh cũng vừa là điểm yếu của quảng cáo trên YouTube. Bạn thu hẹp đối tượng cho quảng cáo của mình, nhưng vẫn khó để có thể nhắm đúng đến những khách hàng tiềm năng một cách hoàn hảo. Vì người dùng YouTube chọn cách phân loại dựa trên video của chính họ.

  Phạm vi

 Điều này song hành với điểm bất lợi ở trên. Nhược điểm của quảng cáo YouTube là bạn không được chọn video chạy trước khi quảng cáo của bạn. Trong khi bạn có thể nhắm mục tiêu đến một phạm vi nhất định, nhưng không có cách nào đảm bảo quảng cáo của bạn sẽ phát trong video liên quan đến thương hiệu, có thể quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện trong video một em bé đang thổi bóng bóng – nơi không có liên kết ngữ cảnh đến thương hiệu của bạn

 Mặc dù vẫn còn những điểm hạn chế, nhưng quảng cáo trên YouTube vẫn mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhỏ và cũng là kênh quảng cáo mà các doanh nghiệp nhỏ nên lựa chọn.