TẠI SAO PHẢI PHÂN LOẠI KÊNH TRONG DIGITAL MARKETING ?

 Mỗi kênh truyền thông lại có một đặc điểm riêng, phù hợp với các mục đích Marketing khác nhau. Bên cạnh đó, cách triển khai trên từng kênh cũng khác nhau về hình thức, nội dung, ngân sách,… Nếu như không phân chia, người làm Marketing sẽ dễ rơi vào tình trạng làm mọi thứ “theo cảm quan”, không có lộ trình, mục đích cụ thể, có thể dẫn đến việc tiếp cận khách hàng mục tiêu sai phương pháp, phân chia ngân sách không hiệu quả.

 Do đó, Marketer phải hiểu được cách phân chia từng kênh trong Digital Marketing, nắm được điểm mạnh, điểm yếu của từng kênh để cân đối triển khai kế hoạch Marketing cho phù hợp.

 Các kênh Online

  Search Marketing (SEO & SEM)

 Đây là hình thức trả phí để quảng cáo trên các bộ máy tìm kiếm lớn như Google, Bing,…(SEM) và tối ưu hóa website để đạt thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm tự nhiên qua các công cụ tìm kiếm (SEO).

  Mobile Marketing

 Đây là kênh Marketing qua các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng,… Ví dụ như: quảng cáo push, display trong các ứng dụng để khuyến khích người dùng cài đặt, hay các quảng cáo ở dạng hình ảnh hoặc video xuất hiện trong các trò chơi trên thiết bị di động.

  Email Marketing

 Đây là kênh Digital Marketing rất phổ biến nhưng nếu bạn lạm dụng thì rất dễ tạo ra tác dụng ngược. Khi áp dụng kênh marketing này, marketer sẽ gửi email đến database có sẵn để quảng bá về sản phẩm dịch vụ. Tuy nhiên, điểm cần chú ý ở kênh này là xác định được lượng database của khách hàng tiềm năng và cố gắng “cá nhân hóa” trong mỗi email để tránh việc khách hàng “thẳng tay” cho email vào hòm thư rác và có ấn tượng không tốt về nhãn hàng.

  Content Marketing

 Đây là kênh phổ biến nhưng không phải lúc nào các doanh nghiệp cũng tận dụng hiệu quả. Hiểu ngắn gọn, Content Marketing là việc sáng tạo các nội dung trên các nền tảng tiềm năng để thu hút lượng lớn khách hàng, nhằm mục đích tăng nhận diện thương hiệu hoặc tăng tỉ lệ chuyển đổi.

  Social Marketing

 Social Marketing là kênh tiếp cận khách hàng qua các mạng xã hội tiềm năng như Facebook, Instagram, Twitter, Youtube,… với mục đích tiếp cận lượng lớn khách hàng nhằm tăng độ phủ của thương hiệu.

  Display Advertising

 Về bản chất, display là quảng cáo lập trình (programmatic advertising) thông qua các nền tảng. Hình thức hiển thị của display đa dạng từ hình ảnh (banner tĩnh, banner động), video, html,… Chẳng hạn, khi bạn mở một trang tin tức, phía bên trên hoặc góc của trang thường có có khung quảng cáo của nhiều nhãn hàng khác nhau. Điều này khiến khách hàng luôn phải thấy bạn ở mọi nơi mọi lúc.

 Các kênh Non-online

  SMS

 Đây là kênh quảng bá thông qua dịch vụ tin nhắn SMS trên điện thoại, tuy nhiên chỉ giới hạn trong phạm vi các tin nhắn liên quan đến tên thương hiệu như tin nhắn chăm sóc khách hàng và quảng cáo.

  TV/ Radio

 Nếu lựa chọn kênh TV/ Radio, nhãn hàng sẽ tiếp cận khách hàng qua kênh truyền hình và đài phát thanh. Đây là kênh cơ bản và quen thuộc với các marketer dù chi phí có phần đắt đỏ.

  Digital Out-of-Home (OOH)

 Đây là kênh Marketing qua các quảng cáo ngoài trời ở định dạng điện tử. Thay vì banner hình ảnh truyền thống, các định dạng này có thể là video, hình ảnh chạy tự động trên màn hình LCD, các biển hiệu chạy chữ điện tử,…

 Kênh Online với đặc điểm dễ đo lường các chỉ số hơn kênh Non-online (nhờ cookie, lịch sử tìm kiếm,…) sẽ có lợi thế hơn trong việc tăng tỉ lệ chuyển đổi. Trong khi đó với độ phủ sóng rộng rãi, các kênh Non-online sẽ có thế mạnh hơn trong việc tăng độ nhận diện thương hiệu tới công chúng.