SỰ KHÁC NHAU GIỮA SEO VÀ PPC LÀ GÌ?

 PPC (Pay-Per-Click) là một hình thức quảng cáo trực tuyến trong đó các nhà quảng cáo trả phí cho mỗi lần nhấp chuột (click). Số tiền mà bạn trả sẽ dựa trên giá thầu bạn đặt cho chiến dịch quảng cáo đó.

 Mục tiêu của quảng cáo PPC là tăng số lượt click vào trang web hoặc ứng dụng của nhà quảng cáo, sau đó chuyển những khách hàng tiềm năng này thành khách hàng có giao dịch, chẳng hạn như mua sản phẩm, đăng ký khóa học,…

 Khác biệt giữa PPC và SEO

  Vị trí trong kết quả tìm kiếm

 Trên trang kết quả tìm kiếm, quảng cáo PPC sẽ ở trên (hoặc có thể có thêm một vài vị trí bên dưới) kết quả của SEO. Bạn hoàn toàn có thể đạt được vị trí đầu trang với SEO, tuy nhiên cách thức để đạt được vị trí này giữa SEO và PPC lại hoàn toàn khác nhau

 - SEO: Vị trí đầu trang có được nhờ các phương pháp giúp cải thiện thứ hạng của một website trên SERPs mà không cần trả phí.

 - PPC: Vị trí đầu trang có được bằng cách trả phí cho mỗi lượt click.

  Giá cả

 Sự khác nhau cơ bản nhất giữa SEO và PCC là gì? Đó là SEO có lượng truy cập tự nhiên (organic traffic), còn PPC sử dụng lượng truy cập có trả phí. Mặc dù vậy, để đạt được thứ hạng cao nhờ SEO đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và phải trải qua một khoảng thời gian dài mới có được traffic miễn phí từ công cụ tìm kiếm.

 Nhìn chung:

 + Chi phí của PPC cao hơn SEO.

 + Về lâu dài, lượng traffic thu được của SEO nhiều hơn và chất lượng hơn so với PPC.

 + SEO: Chi phí của SEO là gián tiếp vì bạn không thể trả tiền để có được vị trí cao trên kết quả tìm kiếm nhưng có thể phải chi trả cho các dịch vụ SEO ngoài nếu chưa có kinh nghiệm.

 + PPC: Bạn phải trả tiền khi mọi người nhấp vào quảng cáo của bạn.

  Lượng truy cập tiềm năng

 SEO giúp bạn có thể nhận được nhiều lưu lượng truy cập miễn phí và liên tục so với PPC, miễn là bạn có thể quản lý và duy trì thứ hạng trang web của mình (tốt nhất là 5 vị trí đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm) cho từ khóa bạn muốn. Tuy nhiên, quảng cáo PPC vẫn có thể nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn nhưng điều này đồng nghĩa với việc là bạn phải trả nhiều tiền hơn.

  Tỷ lệ chuyển đổi

 Khả năng chuyển đổi (mua hàng, đăng ký thành viên,…) của PPC thường cao hơn so với khách truy cập đến từ SEO. Lý do là bởi một trang web có thể xếp hạng cho nhiều từ khóa khác nhau ngoài từ khóa chính, vì vậy nội dung chính xác mà khách truy cập tìm kiếm có thể không được trình bày trong trang cụ thể.

 Mặt khác với PPC, bạn sẽ nhắm mục tiêu chính xác đến những khách hàng đang trực tiếp quan tâm đến nội dung hoặc sản phẩm của mình.

  Dễ sử dụng

 Sau khi tìm hiểu PCC là gì bạn sẽ thấy cả SEO và PPC đều không dễ thực hiện và mang lại hiệu quả, nếu bạn không có đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm về hai phương pháp này.

 SEO là một quá trình mất nhiều thời gian và công sức, trong khi đó PPC có thể mang lại kết quả nhanh hơn nhưng bù lại cũng tiêu tốn nhiều chi phí hơn. Do đó, nếu website của bạn còn mới, lưu lượng truy cập chưa ổn định thì bạn nên cân nhắc sử dụng PPC trước và SEO sau.

 PPC là hình thức quảng cáo hiệu quả giúp mang lại traffic một cách nhanh chóng và tăng khả năng tạo ra chuyển đổi cho doanh nghiệp. Hiện có nhiều loại quảng cáo PPC khác nhau để bạn lựa chọn và triển khai để mang lại kết quả tốt nhất. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm PPC là gì cũng như sự khác nhau cơ bản giữa PPC và SEO.