SO SÁNH ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA DIGITAL MARKETING GOOGLE VÀ FACEBOOK

 Google và Facebook hiện đang là các kênh Digital Marketing thông dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi kênh đều có những ưu nhược điểm riêng.

  Ưu điểm

 Marketing trên Google: bao gồm quảng cáo Google và SEO

 + Quảng cáo Google

 - Nhắm mục tiêu theo từ khóa, điều này giúp tối ưu chi phí quảng cáo.

 - Giá thầu quảng cáo cao nhưng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cũng rất cao, do Google nhắm mục tiêu tới những người dùng có nhu cầu thực sự.

 - Với Google Display Network quảng cáo được xuất hiện trên tất cả các nội dung thuộc Google, nên có khả năng tiếp cận khách hàng mọi lúc mọi nơi trên internet.

 - Quảng cáo bám đuổi (Remarketing): Nhắm tới khách hàng đã truy cập nhưng chưa mua hàng.

 + Với SEO

 - Chi phí cho SEO thấp và kết quả của SEO là lâu dài.

 - Hiển thị 24/24 trong trang nội dung kết quả tìm kiếm Google. Nếu nằm ở trang 1 của kết quả tìm kiếm thì cơ hội người dùng Internet vào website của bạn rất cao.

 + Facebook Marketing

 Đây là hình thức Marketing hiệu quả dành cho những loại sản phẩm/dịch vụ mới muốn quảng bá hình ảnh tới khách hàng chưa biết đến sản phẩm, công ty của bạn.

 - Mức độ lan truyền rộng: Với Facebook – mạng xã hội lớn và năng động nhất thì khả năng lan truyền càng rộng.

 - Bạn không cần phải có một website đích: Bạn có thể tương tác với người dùng bằng tài khoản cá nhân hoặc bằng fanpage, chủ yếu để bạn có nơi dán Pixel Facebook.

 + Với quảng cáo facebook

 - Nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học: có thể chọn lọc đối tượng cho quảng cáo bằng cách sử dụng bộ lọc sở thích, địa lý, chẳng hạn như khách hàng là nam hay nữ, ở độ tuổi bao nhiêu, ở khu vực nào, có sở thích là gì… nhờ đó quảng cáo của bạn sẽ tiếp cận và chỉ hiển thị đúng đối tượng mà bạn đã chọn.

 - Chi phí quảng cáo thấp: Facebook đánh giá thiên về tỷ lệ hiển thị, do đó giá thầu của quảng cáo Facebook thường ổn định.

 - Quảng cáo bám đuổi: Hình thức này khá hiệu quả vì khách hàng thường dành nhiều thời gian online trên Facebook, do đó có thể xây dựng hình ảnh thương hiệu liên tục trong tâm trí khách hàng.

  Nhược điểm

 + Marketing trên Google

 - Cần website tốt làm đích đến: Muốn thực hiện marketing trên google, bạn cần có một trang web làm đích đến cho khách hàng và website phải tối ưu, thân thiện, tạo ấn tượng tốt.

 - Không phải hình thức dành cho những loại sản phẩm/dịch vụ mới: Khi khách hàng chưa biết về loại sản phẩm/ dịch vụ mới của bạn thì hiển nhiên họ sẽ không có thao tác tìm kiếm trên Google.

 - Quảng cáo Google: Bạn sẽ phải trả chi phí cao hơn gấp khá nhiều lần tùy vào mức độ cạnh tranh của từ khóa.

 + SEO: Phải bỏ nhiều thời gian để làm, thời gian để kết quả của SEO lâu hơn rất nhiều so với dịch vụ quảng cáo trên Google hoặc Facebook.

 + Facebook Marketing

 - Hệ thống tìm kiếm chưa tối ưu, ví dụ như khi người dùng không biết tên chính xác của Fanpage thì sẽ không dễ tìm được trang Fanpage của bạn.

 + Với quảng cáo Facebook

 - Độ phủ quảng cáo hẹp: Quảng cáo Facebook chỉ được hiển thị trên Facebook.

 - Hiển thị quảng cáo nhiều lần có thể gây khó chịu cho người dùng.