PHƯƠNG PHÁP SÁNG TẠO HAY NHẤT CHO QUẢNG CÁO SỐ TRÊN SOCIAL MEDIA

    Quảng cáo trên mạng xã hội bấy lâu nay vẫn luôn là một vấn đề nan giải đối với nhiều marketers. Đơn giản vì chúng ta không dễ dàng biết được chính xác khán giả họ thích gì và đâu là một quảng cáo hấp dẫn và đáng xem nhất đối với họ. 

    Vậy, các “phương pháp sáng tạo hay nhất” có thể giúp ích gì cho các chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. “Thumb-stopping” content

    “Thumb-stopping” content là dạng nội dung kiểu mẫu, thường được xem trên các thiết bị di động và thu hút sự chú ý của người dùng khiến họ phải ngừng việc lướt mạng xã hội lại để xem bài viết của bạn. Đối với những dạng nội dung như thế này, một trong những yếu tố quan trọng cần phải xem xét chính là kích cỡ ảnh/video.

     Trong hầu hết các nền tảng, sự lựa chọn an toàn của mọi người dùng là tuân theo tỷ lệ ảnh/video vuông 1:1. Tuy nhiên, đừng vì thế mà quên tận dụng các nền tảng cho phép và hỗ trợ người dùng sử dụng tỷ lệ 4:5 theo chiều chọc, để bài viết quảng cáo được “đất diễn” hơn trong không gian mạng xã hội khi người dùng cuộn qua. Ngoài ra, bạn cần phải tối ưu hóa quảng cáo cho tất cả các vị trí hiển thị có sẵn trên Facebook và Instagram, đồng thời đảm bảo sử dụng tỷ lệ 9:16 cho quảng cáo Stories.

      Trong khi đó, TikTok là một ngoại lệ hoàn toàn. Là một ứng dụng dành cho thiết bị di động, tất cả các video được sử dụng cho quảng cáo trên newsfeed của TikTok phải tuân theo tỷ lệ dọc tiêu chuẩn là 9:16 để tạo cho quảng cáo một giao diện gốc.

2. Sáng tạo ra các video ngắn và hấp dẫn

    Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng, thời lượng video tối đa và cũng là tối ưu nhất cho tất cả các nền tảng là 15 giây. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ có 3 giây đầu để khiến cho người xem nhận biết được logo thương hiệu và sản phẩm muốn quảng cáo. 

    Chiến thuật gây ấn tượng ngay từ những giây đầu tiên sẽ giúp thương hiệu tạo được dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả ngay cả khi họ không xem hết video. 

    Dựng video sao cho người xem có thể hiểu được nội dung ngay cả khi tắt volume

    Thông thường, mọi người thường có thói quen “mute” tiếng các video khi họ lướt xem các bài viết trên mạng xã hội. Vậy nên, video của bạn không nên chỉ kể chuyện qua âm thanh, mà hãy chuẩn bị cả phụ đề để thu hút người xem và giọng đọc thuyết minh phòng trường hợp mọi người bật âm thanh lên.

3. Caption rõ ràng và ngắn gọn

    Phần caption trong các bài viết trên mạng xã hội nên để ngắn gọn và rõ ràng thông điệp hết mức có thể, đặc biệt là đối với các mạng xã hội. Trong khi đó, một nội dung hấp dẫn trên Linkedin nên bắt đầu bằng việc đặt CTA ngay ở nửa trên của bài viết (above the fold) – vì sau 150 ký tự, phần caption còn lại của bạn sẽ bị cắt bớt. Việc gạch đầu dòng cho các ý trong bài viết là một cách tuyệt vời để truyền tải thông điệp của thương hiệu với càng ít ký tự càng tốt.

    Ngoài ra, hãy đảm bảo độ dài tiêu đề dưới 70 ký tự và hạn chế sử dụng chữ hoa và nhiều biểu tượng cảm xúc khác nhau, vì điều này có thể khiến quảng cáo của bạn bị từ chối.

4. Cách đặt quảng cáo để đáp ứng KPIs đề ra

    Việc set quảng cáo như thế nào để đạt được mục tiêu đề ra luôn là một vấn đề nan giải. Bạn cần phải xem xét các định dạng quảng cáo khác nhau, thời điểm làm mới quảng cáo và CTA tốt nhất đính kèm.

    Đầu tiên, đối với quảng cáo trên Youtube, bạn có thể tham khảo hướng dẫn hữu ích dưới đây để chọn định dạng quảng cáo phù hợp cho kênh Youtube của mình:

    Có một điều bạn nên nhớ đó là trên thực tế, sẽ không dễ để biết khi nào cần phải làm mới quảng cáo trên các kênh Youtube

    Tuy nhiên, khi chọn sử dụng tính năng TrueView For Action trên trình quảng cáo của nền tảng này, bạn sẽ thấy tần suất phải làm mới quảng cáo sẽ ít hơn so với bình thường vì Google Ads sẽ thường xuyên tự động làm mới danh sách đối tượng để tiếp cận những người xem mới. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy video quảng cáo hiện tại không đáp ứng được KPIs đề ra, thì có thể xem xét mở rộng hoặc thu hẹp đối tượng khán giả của mình dựa trên các phương pháp nhắm mục tiêu khác nhau.