PHÂN TÍCH ĐỐI THỦ CẠNH TRANH TRONG DIGITAL MARKETING

    Phân tích những gì đối thủ mạnh trong quảng cáo Digital là điều quan trọng để bạn có thể học hỏi và trau chuốt hơn cho các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số sắp tới. Vậy làm sao để phân tích đối thủ cạnh tranh trong Digital Marketing? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Phân tích chiến lược marketing online của đối thủ

    Đối thủ mạnh chắc chắn là đối thủ đã áp dụng rất nhiều kênh Marketing với đa dạng chiến lược thu hút, lôi kéo khách hàng, vì vậy bạn cần phân tích và liệt kê ra những kênh mà họ đang áp dụng. Những kênh này sẽ có kênh mang lại hiệu quả và có kênh thì chưa thực sự mang về kết quả tốt, nhiệm vụ của bạn là ghi chú lại để áp dụng và rút kinh nghiệm cho doanh nghiệp. 

Phân tích Website đối thủ

    Một đối thủ mạnh về Digital Marketing đồng nghĩa với việc đang sở hữu trang web mạnh, đây thường là kênh chủ lực và cập nhật nội dung thường xuyên nhất. Bạn cần truy cập website của họ và phân tích các từ khóa, phân tích backlink, nguồn traffic đến từ đâu, check xếp hạng của web, các sản phẩm/dịch vụ, chính sách, giá cả, nội dung… Sau đó hãy cân nhắc để xây dựng website riêng cho doanh nghiệp bạn được đi đúng hướng hơn.

Phân tích kênh phân phối & teamwork

    Bạn cần xác định các đối thủ của mình đang có bao nhiêu kênh phân phối trên môi trường online và teamwork. Xác định bên đối thủ có bao nhiêu nhân sự? Các đội nhóm thực hiện công việc ra sao? Đối tác của họ là ai? Những dữ liệu thông tin này sẽ giúp bạn có thêm sự nhật xét chuẩn xác, từ đó cân nhắc biên độ lợi nhuận, xác định khoản chi trong hoạt động hợp lý.

Nắm rõ ràng những công nghệ, phần mềm đối thủ đang áp dụng

    Trong hoạt động triển khai chiến dịch Digital Marketing không thể thiếu các công cụ để tiếp cận người mua hàng, đo lường, công cụ điều khiển tự động… Tuy nhiên, để nắm rõ các công cụ cần thiết và cách áp dụng sao cho hợp lý, bạn cần tham khảo các đối thủ đi trước. Hãy cố gắng ghi lại những công cụ hữu dụng mà bạn thấy trong quá trình đi phân tích.

Tự trải nghiệm sản phẩm & dịch vụ của đối thủ

    Để đánh giá chính xác đối thủ nhất bạn hãy trở thành người mua hàng của họ, hãy vào kênh chăm sóc và nhận những lời tư vấn mà đối thủ mang đến. Quan sát cách mà đối thủ đeo bám người mua hàng, cách họ tiếp thị lại khách hàng như thế nào? Họ đang tối ưu điều gì? Hãy phân tích và học hỏi, áp dụng những điều hay để làm dự án tương tự.

Sử dụng các công cụ để phân tích đối thủ dễ hơn

    Dưới đây là một số công cụ giúp bạn dễ dàng phân tích chiến dịch Digital Marketing của đối thủ hơn. Hãy cùng lưu lại để thử sử dụng khi xem đối thủ cạnh tranh đang làm gì bạn nhé!
 Google trends
 Similarweb
 Alexa
 Ahref
 SocioGraph
 Graph Search
 Audience Insight
 VidIQ

    Như vậy, để phân tích đối thủ cạnh tranh trong Digital Marketing bạn cần thực hiện nhiều bước để nắm được thông tin, số liệu của họ. Từ đó cân nhắc, học hỏi, rút ra kinh nghiệm cho bản thân doanh nghiệp để xây dựng chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số đạt năng suất hơn, tăng tỷ lệ chuyển đổi, nâng cao doanh số.