NHỮNG ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA SOCIAL MEDIA MARKETING

 Trong vài năm qua, Social Media đã phát triển không ngừng. Ban đầu chỉ từ một phương tiện để mọi người hòa nhập vào xã hội, thì nay nó đã trở thành một trong những phương thức marketing và quảng bá doanh nghiệp mạnh mẽ nhất.

 Tuy nhiên, mọi thứ đều có hai mặt và Social Media Marketing cũng vậy, dưới đây là các ưu điểm – nhược điểm của Social Media Marketing mà các cá nhân và doanh nghiệp cần phải nắm để tránh những tổn hại cho mình.

 Ưu điểm của Social Media Marketing

  Chi phí thấp:

 Đây là một trong những lợi thế chính của Social Media Marketing so với Marketing truyền thống. Việc tham gia mọi nền tảng Social Media là hoàn toàn miễn phí và dễ dàng tương tác với khách hàng tiềm năng của mình.

 Tuy nhiên, nếu muốn có lợi nhuận cao hơn để công ty phát triển và trở nên chuyên nghiệp, cần đầu tư một số tiền vào hoạt động marketing của mình.

  Khán giả rộng lớn

 Việc quảng bá công ty hay hoạt động kinh doanh hoặc sản phẩm của bạn trên các Social Media đều mang lại cho bạn cơ hội tiếp cận hàng triệu người, vì nền tảng này không có giới hạn. Nó phá vỡ mọi rào cản về nhân khẩu học, có thể là tuổi tác, giới tính hoặc địa vị xã hội.

  Nhanh chóng

 Nếu đang tìm kiếm một trong những cách nhanh nhất để tiếp cận đối tượng bằng tin tức hoặc một dạng thông tin khác thì Social Media Marketing là lựa chọn tốt nhất của bạn. Social Media Marketing có thể dựa vào hành động và cho kết quả nhanh chóng.

 Ngay khi bạn xuất bản nội dung trên nền tảng Social Media, nó sẽ hiển thị ngay lập tức cho khán giả của bạn trên toàn thế giới.

  Tương tác

 Social Media Marketing cho phép thực hiện tương tác nhiều hơn giữa các doanh nghiệp và khách hàng. Các khách hàng hiện tại và tiềm năng có thể sử dụng các phương tiện này để đặt câu hỏi và đưa ra các đề xuất có liên quan. Sự tương tác thường xuyên này sẽ xây dựng mối quan hệ lâu dài và tạo ra kết quả có lợi cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

  Trung thành với thương hiệu

 Sự tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng càng lớn thì khách hàng càng cảm thấy thoải mái. Từ đó kết quả cuối cùng là họ sẽ trung thành với thương hiệu của bạn. Khách hàng trung thành sẽ sẵn sàng quảng bá doanh nghiệp bạn với người khác cả khi không được yêu cầu hay được trả tiền để làm việc này.

 Nhược điểm của Social Media Marketing

  Tốn thời gian:

 Để hoạt động marketing đạt hiệu quả, bạn phải thực hiện nhiều nghiên cứu để tìm ra những gì khách hàng cần. Ngoài ra, phải phản hồi kịp thời và nhanh chóng với những khách hàng đã để lại nhận xét hoặc đặt câu hỏi trên mạng xã hội của bạn. Tất cả những điều này làm cho Social Media Marketing chiếm phần lớn hầu hết thời gian trong ngày của bạn.

  Nguy cơ để công chúng biết đến mặt tiêu cực:

 Social Media Marketing là một công cụ mạnh mẽ để thúc đẩy một công ty phát triển, nhưng cũng chính nó có thể kéo công ty của bạn xuống hoặc tác động tiêu cực đến doanh nghiệp. Internet chứa đầy những thành phần sai trái và vô đạo đức, họ sẽ nói xấu và đăng bình luận tiêu cực ngay cả khi họ không biết công ty của bạn làm gì.

 Nếu không có sự quản lý thích hợp, những tiêu cực công khai như vậy có thể lan truyền và gây tổn hại không thể khắc phục được đến uy tín của doanh nghiệp bạn.

  Làm loãng tiếng nói thương hiệu:

 Khi có nhiều hơn một cá nhân xử lý tương tác và đăng thông tin trên kênh Social Media của bạn. Đôi khi một loạt tiếng nói khác biệt không có sự đồng bộ hoàn hảo giữa các cá nhân dẫn đến nhầm lẫn cho khách hàng. Từ đó, một số người có thể mất niềm tin khi theo dõi thương hiệu của bạn.