NHỮNG SAI LẦM KHI THỰC HIỆN TRUYỀN THÔNG MẠNG XÃ HỘI MÀ CÁC THƯƠNG HIỆU THƯỜNG MẮC PHẢI

 Tuy có nhiều sai lầm chúng ta đã biết và chuẩn bị nhiều cách để doanh nghiệp tránh mắc phải. Thế nhưng, có 7 lỗi sau đây các doanh nghiệp hay chủ quan hoặc coi nhẹ. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số điểm chủ yếu mà các doanh nghiệp thường làm không tốt trên truyền thông mạng xã hội

  Không có chiến lược hoặc kế hoạch

 Việc lên kế hoạch trước đó cho phép bạn tối đa hóa kết quả các chiến dịch hoặc sự kiện, thu hút khán giả quan tâm tới nội dung của mình. Và việc chiến lược hóa giúp bạn nhìn được tổng quan cả chiến dịch, bạn sẽ biết khi nào cần hoạt động tích cực hơn và tích cực như thế nào theo từng giai đoạn.

 Nếu đăng bài theo kiểu tự phát, có thể ban đầu bạn chưa cảm thấy nó là một vấn đề lớn. Nhưng việc lập kế hoạch sẽ giúp trang mạng xã hội của mình tăng trưởng và sáng tạo hơn – hai chìa khóa để xây dựng sự hiện diện thành công và bền vững.

  Không xác định được tính cách thương hiệu (Tiếng nói/Hình ảnh/Cảm giác/Câu chuyện thương hiệu)

 Trong tình trạng phát triển mạnh của các phương tiện truyền thông mạng xã hội, không có một tiếng nói thương hiệu là một sai lầm lớn. Để tạo chỗ đứng và thu hút các fan, bạn phải có ý thức xác định rõ về thương hiệu của mình. Điều này có thể chia nhỏ thành:

  Xác định một giọng văn riêng, đặc biệt cho caption bài đăng của bạn

  Tạo thẩm mỹ cho nội dung của bạn

  Học cách đăng nội dung có liên quan đến thương hiệu của bạn.

  Hồ sơ (Profile) trên mạng xã hội chưa hoàn chỉnh

 Không hoàn thành hồ sơ thông tin trên mạng xã hội là bạn đã bỏ lỡ một cơ hội rất lớn. Chỉ trong một vài khoảnh khắc quý giá, bạn phải thu hút sự chú ý và gây ấn tượng với khách truy cập, khi đó hồ sơ sẽ giúp bạn làm điều đó. Chúng sẽ cho phép bạn truyền đạt bạn là ai và những gì bạn làm. Hãy chắc chắn rằng phần lớn hồ sơ hoặc phần “Giới thiệu” đã được điền đầy đủ, và đừng bỏ qua các từ khóa hashtag, tùy thuộc vào tính cách thương hiệu, đừng ngại ngần thể hiện chút vui vẻ hoặc cá tính thương hiệu bạn ở đây.

  Không hiểu đối tượng của mình

 Một trong những lỗi khi làm truyền thông mạng xã hội lớn nhất mà một thương hiệu có thể mắc phải là không hiểu được khách hàng của họ. Điều này đòi hỏi bạn phải biết tất cả mọi thứ từ những người theo dõi, để hiểu được nội dung nào là tốt nhất với họ, hoặc những lợi ích khác mà họ cần.

 Khách hàng của bạn muốn được nhiều hơn là chỉ những thông báo giảm giá hay thông tin về sản phẩm. Phương tiện truyền thông xã hội hiện đại phải tăng thêm giá trị cho cuộc sống cho khách hàng của bạn, chứ không chỉ cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ một chiều.

  Đăng bài quá thường xuyên/quá ít

 Chìa khóa ở đây là tìm tần suất đăng bài hoạt động phù hợp cho khách hàng của bạn. Tốt nhất là nên đăng ít nhất 03 lần/tuần để duy trì sự tương tác và tăng trưởng. Nhưng cách duy nhất để biết điều gì phát huy sức mạnh truyền thông của mạng xã hội với công chúng của bạn là kiểm tra và đo lường. Sau đó lặp lại và thử nghiệm cho đến khi bạn tìm thấy tần suất lý tưởng của bạn.

  Không tận dụng lợi thế của các công cụ mạng xã hội

 Không tận dụng hết các công cụ truyền thông mạng xã hội cũng là một lỗi các doanh nghiệp hay mắc phải. Hãy thử tìm hiểu cách thức hoạt động và vai trò của từng mạng xã hội trong truyền thông cũng như các tính năng mới. Như thăm dò (poll) trên Facebook, Twitter, danh sách trên Twitter, các bài đăng hình ảnh, video trực tiếp trên Facebook, tính năng Stories trên Instagram… hay bất kỳ công cụ nào khác có thể được bạn sử dụng cho từng mạng truyền thông xã hội cụ thể.

  Không trả lời nhận xét / khiếu nại

 Tranh luận chưa bao giờ là một điều tốt, nhưng bạn không bao giờ nên bỏ qua những khiếu nại chính đáng để khách hàng có thể hiểu và thông cảm cho bạn hơn. Hãy tận dụng cơ hội để cho khách hàng thấy bạn có quan tâm và lắng nghe họ. Nếu có những lo ngại bạn không thể giải quyết, bạn có thể yêu cầu khách hàng gửi email cho bạn trực tiếp, chứ không xóa hoặc “lơ” chúng đi.

 Trên đây là danh sách 7 lỗi truyền thông trên mạng xã hội phổ biến mà các thương hiệu vẫn đang mắc phải. Do đó, bạn không nên sợ thử nghiệm các phương pháp khác nhau, thể hiện cá tính của thương hiệu của bạn và có phương tiện truyền thông xã hội thân thiện, quan tâm tới khách hàng.