NHỮNG LẦM TƯỞNG VỀ SOCIAL MARKETING

 Social marketing là một thế giới marketing đầy điều thú vị với những giá trị lan tỏa trong cộng đồng một cách bất ngờ. Tuy nhiên, vẫn còn có rất nhiều lầm tưởng về social marketing cần chúng ta phân tích rõ, để tránh những chiến dịch sai hướng làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh.

    Có càng nhiều người theo dõi (follower) càng tốt

 Những con số này hoàn toàn không có nhiều ý nghĩa với Twitter, Facebook.... Thuật toán của những trang mạng xã hội này đã trở nên rất thông minh. Chúng đảm bảo rằng nếu không thực sự có được những “engaged follower”, sẽ chỉ có rất ít người nhìn thấy các bài đăng hay chia sẻ của bạn, bất kể bạn đang có rất nhiều người theo dõi.

 Đặt thêm các nút chia sẻ lên mạng xã hội sẽ giúp website của bạn được chia sẻ nhiều hơn

 Nghe thì có vẻ đúng, nhưng trong phần lớn trường hợp, cố gắng của bạn lại chẳng mang đến hiệu quả đáng kể nào, thậm chí còn có thể gây hại. Bởi chẳng ai muốn chia sẻ những trang giới thiệu sản phẩm, hay thậm chí cả trang giới thiệu về công ty của bạn cả. Với việc đặt nút chia sẻ ở những trang như vậy, bạn chỉ đang làm phân tâm người truy cập, dẫn đến làm giảm tỷ lệ chuyển đổi (conversion rates) của chính mình.

 Nơi tốt nhất để đặt những nút chia sẻ đó là ở blog của bạn, đây là nơi mọi người sẵn sàng chia sẻ nội dung miễn phí.

 Traffic từ social media khó chuyển đổi

 Traffic từ social media không chỉ có khả năng chuyển đổi tốt, bạn còn có các công cụ để đo lường lượng chuyển đổi đó. Bằng việt đặt ra những mục tiêu (goal) trong Google Analytics, bạn có thể thấy được những trang social này đang mang về cho mình bao nhiêu traffic.

 Tất cả các công ty đều nên khai thác social media

 Nhầm tưởng lớn nhất về social media marketing thời gian gần đây là việc tin rằng tất cả các công ty đều nên khai thác công cụ này. Thực tế, social media không phải là công cụ toàn năng để có thể phù hợp được với tất cả mọi người. Nói một cách ngắn gọn, một số ngành kinh doanh không nhất thiết phải gắn chặt với social media, nếu việc kinh doanh của bạn không dựa vào nguồn thu từ web

 Bạn cần tham gia hàng ngày trên các kênh social media

 Hãy tập trung vào việc tạo ra những nội dung và tương tác chất lượng tốt, thay vì việc chỉ cố gắng thường xuyên xuất hiện ở những kênh này chỉ vì thấy cần phải như vậy. Việc liên tục cập nhật không đảm bảo được cho thành công của bạn, và nó cũng không giúp những tài khoản mạng xã hội của bạn trở nên nổi tiếng hơn.

 Nên lờ đi những phản hồi tiêu cực

 Nhầm lẫn tai hại nhất bạn có thể mắc phải chính là lờ đi những phản hồi tiêu cực. Nếu một người không hài lòng với công ty, bạn không nên phớt lờ người đó. Thay vào đó, hãy chấp nhận những chỉ trích và cố gắng khắc phục những điểm còn chưa tốt.

 Có rất nhiều lầm tưởng về social media marketing. Việc bạn đọc được thông tin từ một trang blog, hay thậm chí từ một nguồn có vẻ uy tín, thì cũng không có nghĩa thông tin đó là đúng.

 Hãy trực tiếp nghiên cứu và tìm cách cải thiện vấn đề. Social media sẽ có thể mang lại lợi ích rất lớn cho việc kinh doanh của bạn, nếu bạn biết sử dụng và khai thác nó đúng cách.