MỘT VÀI XU HƯỚNG TRÊN INSTAGRAM CẦN CHO CÁC MARKETER

 Cũng giống như những xu hướng trên mạng xã hội khác, Instagram đang dần thay đổi với tốc độ chóng mặt. Chưa kể những năm vừa qua được xem là một năm đáng nhớ khi dịch bệnh Covid – 19 hoành hành, khiến cho mọi thứ trong xã hội biến đổi khôn lường, tuy nhiên nó không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp dẹp bỏ toàn bộ các kế hoạch nội dung trên mạng xã hội mà điển hình là luôn duy trì được độ nhận diện của mình trên Instagram. Nhưng đây là điều không hề đơn giản khi nó yêu cầu rất nhiều thứ.

 1. Phát trực tiếp trên Instagram

 Do dịch bệnh Covid – 19 đang diễn ra nên lệnh phải ở nhà và hủy bỏ các sự kiện đã giúp nền tảng Instagram Live trở nên lớn mạnh hơn bao giờ hết. Chỉ trong khoảng giữa tháng 2 và tháng 3, số lượng người dùng tìm đến các kênh phát trực tiếp đã tăng 70%. Tính đến nay, có hơn 800 triệu người đang ngồi xem các video trực tiếp trên Instagram và Facebook mỗi ngày.

 Cũng giống như Instagram Stories, các video trực tiếp thường sẽ có xu hướng nhẹ nhàng, ngẫu hứng hơn là các bài đăng thông thường. Về phía người thực hiện cũng có thể phản hồi các câu hỏi và bình luận theo thời gian thực, chính vì vậy mà các video phát trực tiếp có thể thu về lượng tương tác cao gấp 6 lần so với trên Facebook.

 2. Người làm nội dung giờ đây có thể kiếm tiền trực tiếp trên Instagram

 Kể từ thời điểm ra mắt vào năm 2010, những người làm nội dung trên Instagram chủ yếu kiếm tiền từ khán giả của mình thông qua affiliane marketing hoặc hợp tác với các thương hiệu. Ngày nay, Instagram đã giới thiệu thêm những tính năng mới và cho phép họ có thể kiếm tiền một cách trực tiếp, những thử nghiệm mới cho quảng cáo trên IGTV cũng đang được tiến hành, ngoài ra công cụ Live Shopping giờ đây cũng cho phép những người làm nội dung và các thương hiệu gắn thẻ sản phẩm của mình trong suốt thời gian livestream.

 Những thay đổi này nhằm mục đích cạnh tranh với những nền tảng mạng xã hội khác và níu chân những người làm nội dung, cũng như tạo thêm động lực cho họ.

 3. Instagram Shops giúp cho các thương hiệu dễ dàng kiếm tiền khi chuyển đổi

 Tính năng Instagram Shops hứa hẹn sẽ giúp các thương hiệu kiếm tiền một cách dễ dàng hơn. Cụ thể, tính năng này sẽ cho phép doanh nghiệp tạo ra một cửa hàng trực tiếp ngay trong ứng dụng, qua đó người dùng có thể mua sắm mà không cần phải ghé thăm một trang web bên ngoài.

 Để nâng cao khả năng tìm kiếm và khám phá, Instagram dự kiến sẽ cho ra mắt một mục riêng có tên là Shopping (Mua sắm).Với những tài khoản mở cửa hàng trên đây, sẽ có riêng một nút View Shop trên hồ sơ của mình. Các doanh nghiệp có thể tùy chỉnh hình thức hiển thị các danh mục sản phẩm, liên kết với chương trình khách hàng thân thiết và hưởng lợi từ hệ thống AI được xây dựng sẵn để tạo ra các trải nghiệm mua sắm cá nhân hóa.

 4. Các hướng dẫn trên Instagram đi kèm với sự gia tăng của “Info-social”

 Các thương hiệu hay Influencer thường được xem là nguồn để người dùng tìm đến và xin chỉ dẫn. Giờ đây, những chỉ dẫn này có thể tạo trực tiếp trên Instagram.

 Các chỉ dẫn này sẽ có một mục riêng trên hồ sơ người dùng và nó có thể chia sẻ lên Stories hay xuất hiện trong mục Explore (Khám phá). Ngoài ra chúng có thể đính kèm các bài đăng và video với những ghi chú, lời khuyên bổ sung.

 5. Các giá trị trở thành trọng tâm

 Người tiêu dùng ngày nay đòi hỏi sự xác thực nhiều hơn từ các thương hiệu, đặc biệt là dưới hình thức minh bạch. Khi mà các thương hiệu hay Influencer sử dụng nền tảng của họ để đứng lên, quảng bá giá trị, ủng hộ các sự kiện thì tính minh bạch càng trở nên cần thiết để duy trì tính xác thực.

 Ngoài ra, Instagram cũng đã bổ sung ngữ cảnh cho những bài đăng từ các tài khoản có lượng tiếp cận lớn. Vừa qua, Instagram bắt đầu thử nghiệm một tính năng hiển thị vị trí và nơi người theo dõi dựa trên các bài đăng từ các tài khoản này.