CHÂN DUNG DIGITAL MARKETING MANAGER

    Để làm một Manager trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số, bạn cần trải qua kinh nghiệm thực chiến ít nhất 2 năm. Ngoài ra, bạn cần thành thạo các công cụ phân tích, chạy quảng cáo. Vậy chân dung Digital Marketing Manager là gì? Công việc họ cần phải làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Công việc cụ thể của Digital Marketing Manager

 Lên kế hoạch, thực hiện và quản lý các chiến dịch Digital Marketing tổng để thúc đẩy doanh số nhằm đạt được mục tiêu KPI mà công ty đề ra.

 Giám sát tối ưu hóa các chiến dịch tiếp thị trên các kênh social online (Google, Facebook, Cốc cốc, Zalo, Email, Linkedin, Insider…).

 Quản lý các hoạt động Digital Marketing, đo lường, đánh giá, báo cáo hiệu suất của tất cả chiến dịch Digital theo các mục tiêu đặt ra.

 Kết hợp với bộ phận kinh doanh để tạo ra các hoạt động thúc đẩy bán hàng, hoạch định chính sách bán hàng và khuyến mại cho khách hàng.

 Tuyển dụng, đào tạo, xây dựng đội ngũ nhân viên Marketing làm việc hiệu quả, năng suất.

 Kiểm soát và chịu trách nhiệm toàn bộ các công việc của phòng Marketing nhằm đạt được mục tiêu đưa ra.

 Thực hiện các nhiệm vụ khác được giao bởi quản lý trực tiếp.

Các yếu tố cần phải có của Digital Marketing Manager

1. Tư duy chiến lược

    Một Digital Marketing Manager buộc phải có tư duy chiến lược, phải có khả năng suy nghĩ, bộ óc phân tích cho mọi tình huống có thể xảy ra. Tư duy chiến lược bao gồm cả khả năng nắm bắt suy nghĩ của người khác như khách hàng và nhân viên.

2. Khả năng phân tích dữ liệu

    Để nắm được thông tin và thực hiện, cải tiến các chiến lược tiếp thị thông qua các kênh xã hội, Digital Marketing Manager cần có khả năng phân tích dữ liệu nhạy bén nhằm tăng doanh số và cải thiện hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp.

3. Quảng cáo thông qua các mạng xã hội

    Những năm gần đây, các nền tảng mạng xã hội (Facebook, Zalo, Instagram, Twitter…) bắt đầu thịnh hành và được xem là miếng mồi ngon để quảng cáo thu hút khách hàng. Các kênh quảng cáo này được xem như cánh tay phải đắc lực cho Digital Marketing Manager.

4. Email Marketing

    Tiếp thị thông qua Email là hình thức quảng cáo đơn giản với chi phí vô cùng tiết kiệm. Các Email Marketing đều mang hình thức tiếp thị có mục tiêu (người dùng có thể liên lạc với khách hàng đang quan tâm để thuyết phục họ sử dụng sản phẩm/dịch vụ của mình).

5. SEM

    SEM bao gồm 2 phần: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không mất phí và có trả phí. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không mất phí được gọi là SEO, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có trả phí được gọi là Google Adss. SEO lên xếp hạng hoàn toàn theo tự nhiên nhưng mất nhiều thời gian và công sức hơn so với bỏ phí ra để chạy Google Ads.

6. Kỹ năng sử dụng các công cụ miễn phí

    Việc hiểu biết và sử dụng các công cụ miễn phí một cách thành thạo là điều không thể thiếu đối với một Digital Marketing Manager. Một số công cụ (như Hootsuite, Tweetdeck, Facebook Insights, Twitter analytics, Google analytics…) sẽ giúp ích trong việc triển khai kế hoạch chiến lược mới.

    Như vậy, để trở thành Digital Marketing Manager chuyên nghiệp cần nhiều yếu tố khác để vươn xa hơn và đáp ứng mọi yêu cầu nhằm phát triển công ty. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về Digital Marketing Manager, từ đó có thể tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp tương lai.