CÁCH ĐỂ TẠO RA MỘT TIÊU ĐỀ TRANG HẤP DẪN VÀ CHUẨN SEO

    Trong một bài viết thông thường, tiêu đề vẫn luôn là một phần gây khó dễ cho người viết vì nó có tầm quan trọng rất lớn. Điều này càng trở nên đúng hơn với những Marketer chuyên viết các bài chuẩn SEO. Vậy làm thế nào để tạo ra một tiêu đề bài viết vừa hấp dẫn, song vẫn đảm bảo đầy đủ các yếu tố để đạt thứ hạng cao trên Google ?

    Những lời khuyên khi viết tiêu đề trang chuẩn SEO

    1. Hãy thật cụ thể

    Bất kỳ trang nào trên website của bạn cũng cần một mục đích cụ thể. Hãy thử tưởng tượng trang đó ở trước mặt bạn và mô tả nó. Nếu bạn sử dụng từ “và” để mô tả kết hợp các suy nghĩ của bạn về trang ấy, thì đã đến lúc bạn nên tạo ra những trang mới.

    Khi viết tiêu đề cho từng trang, hãy truyền tải nội dung cụ thể do trang đó sở hữu. Giả sử trang đó về “máy nướng bánh”, phần tiêu đề nên chứa những từ khóa xoay quanh “máy nướng bánh”, đừng sử dụng như từ khóa mang nghĩa chung chung như “thiết bị phòng bếp”.

    2. Giải thích vì sao trang của bạn lại độc nhất

    Giống như các tiêu đề trang khác cần phải mô tả được nội dung của trang, bạn cũng nên đảm bảo được mỗi tiêu đề của trang là độc nhất trên toàn bộ website của mình. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc mất lượng truy cập – hiện tượng sẽ xảy ra khi hai trang trên cùng một miền được xếp hạng vì cùng một từ khóa, điều đó sẽ khiến hai trang tự tranh giành lượng truy cập của nhau và ảnh hưởng xấu lên toàn bộ website của bạn.

    3. Hãy thật thuyết phục

    Khi bạn đang xem trang kết quả của công cụ tìm kiếm, chỉ có ba yếu tố hấp dẫn được khách truy cập: Tiêu đề trang, phần mô tả trang và phần URL của trang. Chính vì vậy, hãy viết phần tiêu đề trang thuyết phục nhất có thể.

    4. Đừng lặp lại hoặc nhồi nhét từ khóa

    Phần tiêu đề trang của bạn không nên chứa quá nhiều biến thể khác nhau của các cụm từ khóa có nghĩa tương đồng. Một ví dụ điển hình về lỗi này chính là: “Máy nướng bánh mì, lò nướng bánh mì, lò bếp nướng bánh mì, máy nướng bánh mì 8 lát, máy nướng bánh vòng (bagel)”. Những tiêu đề như này sẽ chỉ khiến trang của bạn trông trở nên ngớ ngẩn, gây khó hiểu cho người đọc về nội dung của trang, cũng như khiến cho việc tiêu đề trang bị sử dụng liên tục trên website của bạn.

    5. Chú ý tới độ dài

    Google sẽ tự động cắt bớt phần tiêu đề của bạn xuống mức khoảng 70 ký tự, phần còn lại của tiêu đề sẽ được hiển thị sau dấu ba chấm ở cuối. Hầu hết những gì bạn viết ở phần vượt quá 70 ký tự đều sẽ bị loại bỏ.

    6. Đừng đặt tên của doanh nghiệp lên phía trước

    Trong hầu hết các trường hợp, trang web của bạn sẽ được xếp hạng rất cao với tên của doanh nghiệp. Tận dụng việc các công cụ tìm kiếm sẽ phân bổ nhiều trọng lượng cho những từ xuất hiện ở phần đầu của tiêu đề trang, vì vậy hãy tạo phần tiêu đề với cụm từ khóa trước tiên, sau đó mới là tên của doanh nghiệp.

    7. Luôn chứa từ khóa chính

    Dù bạn không nên nhồi nhét mọi thứ vào trong phần tiêu đề trang với các từ khóa, việc chứa từ khóa chính trong đó lại là một việc cần làm. Nếu có thể, đặt nó ở gần phía trước có thể giúp công cụ tìm kiếm và người dùng xác định trang của bạn nhanh chóng. Nếu không thể bổ sung từ khóa chính, cố gắng thay nó bằng các biến thể khác nhau của từ khóa để đáp ứng được nhu cầu của người tìm kiếm.

    8. Viết cho người dùng

    Lời khuyên cuối cùng mà bất kỳ Marketer nào viết SEO cũng cần nhớ chính là nội dung mà bạn viết ra là để phục vụ người đọc, không phải dành cho công cụ tìm kiếm. Trải nghiệm người dùng quan trọng hơn rất nhiều so với công cụ tìm kiếm. Nếu bạn chỉ chăm chăm vào những yếu tố làm “thỏa mãn” công cụ tìm kiếm, thử tưởng tượng một khách truy cập vào bài viết và thấy nó không dành cho họ.