CÁC TIP TỐI ƯU HIỆU NĂNG WEBSITE ĐƠN GIẢN

 Tốc độ của website ảnh hưởng lớn đến người dùng, họ không có nhiều thời gian để chờ đợi lâu trong một website. Vậy thì làm sao để khắc phục tình trạng đó ? Các tip tối ưu hiệu năng website dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn làm việc này thật dễ dàng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu năng của website

 Ngoài các yếu tố về nội dung thì hiệu năng cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm của người đọc rất nhiều. Nên tối ưu hiệu năng website là điều cần phải nắm rõ nếu bạn muốn tăng traffic và thu hút người đọc ở lâu trên website của mình.

 Website của bạn có chạy tốt hay không phụ thuộc rất nhiều các yếu tố, chẳng hạn như: Network, Thermal throttling, Parsing JavaScript, 3rd-party code, Device hardware, Caching, Images…

 Bên cạnh đó, còn nhiều những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ của website khác, ví dụ:

 Hình Ảnh

 Theo thống kê, thường số website mắc phải các lỗi do tối ưu hình ảnh. Dung lượng của website phụ thuộc vào hình ảnh nhiều. Chính vì thế, WebP ra đời là một dạng thức để hỗ trợ tốt nén hình ảnh trong suốt và các hiệu ứng.

 Giảm Thiểu Các Yêu Cầu Của HTTP

 HTTP (Hypertext Transfer Protocol) là phương thức yêu cầu giữa phản hồi của khách và máy chủ khi trình duyệt hoạt động. Khi càng nhiều yêu cầu HTTP trang web thực hiện thì nó sẽ tải càng bị chậm.

 Do đó, bạn có thể giảm bớt số lượng yêu cầu bằng cách xóa đi những ký tự không cần thiết trong HTML, JavaScript và CSS mà bạn không cần phải tải lại, như là xóa những ký tự khoảng trắng, ký tự xuống dòng, bình luận hoặc những dấu phân cách. Khi lượng code giảm sẽ làm tăng tốc thời gian tải của bạn.

 Giảm Thời Gian Phản Hồi Của Máy Chủ

 Giảm thời gian phản hồi của máy chủ hay là giảm độ trễ CDN. CDN có nhiệm vụ lưu bản sao của các nội dung tĩnh bên trong website. Sau đó phân tán các bản sao ra nhiều máy chủ khác, người dùng truy cập vào website các PoP sẽ được tự động gửi tới cho người dùng .

 Khi một tập tin được phân phối bởi CDN, người truy cập vào sẽ xem được PoP phân phối gần nhất so với người dùng. Ngược lại, khi người dùng xem một tập tin mà không có CDN, nghĩa là một request sẽ được gửi thẳng đến máy chủ chứa website để truy cập tập tin đó.

 Giảm Thiểu Sự Phức Tạp Và Kết Hợp Sử Dụng Web Workers

 Hiện tượng giật trên trang web là do khi một dòng lệnh được thực thi lâu Main Thread, trình duyệt sẽ block UI. Để tránh ảnh hưởng đến người dùng, chúng ta cần phải tìm ra bottleneck nằm ở đoạn code nào để khắc phục. Trong trường hợp các file quá nặng, ta cần phải đưa nó ra khỏi Main Thread bằng cách sử dụng Web Workers.

 Bật Chế Độ Nén

 Các trang nội dung có chất lượng cao thường có dung lượng rất lớn. Vì thế, tốc độ tải dữ liệu chậm lại và để tăng tốc website không còn cách nào khác là nén chúng lại. Bạn có thể tối ưu hiệu năng website bằng cách sử dụng Gzip.

 Giảm Số Plugin Bạn Sử Dụng Trên Trang Web

 Quá trình thu nhỏ không phải thật sự mang đến hiệu quả bất ngờ. Cứ giảm số plugin là trang web của bạn sẽ tải nhanh đến kinh ngạc. Nó chỉ là yếu tố nên được lưu tâm để thực hiện những nhiệm vụ làm cho trang web WordPress của bạn tải nhanh hơn.

 Chúng ta luôn muốn xây dựng một trang web thật ấn tượng cùng các tính năng hấp dẫn và đẹp mắt. Nhưng khi sử dụng một thời gian thì nó lại bị chậm đi bởi nhiều lý do. Hy vọng tip những cách tối ưu hiệu năng website dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện website của mình.