CÁC NGUYÊN TẮC TRONG THIẾT KẾ EMAIL MARKETING

     Mặc dù bạn có danh sách khách hàng chất lượng, nội dung Email Marketing nhắm đúng mục đích khách hàng, tuy nhiên yếu tố để tăng doanh số vẫn không thể thiếu phần thiết kế Email Marketing. Dưới đây sẽ là các nguyên tắc trong thiết kế Email Marketing để bạn có thể tối ưu và thiết kế chính xác hơn trong từng chiến dịch tiếp thị cho doanh nghiệp.

1. Thiết kế Email Marketing ngắn gọn

     Đa số người nhận không có nhiều thời gian để đọc email của bạn, vì vậy email cần được tạo ngắn gọn nhất có thể.
Ngoài ra, các nội dung nên được sắp xếp logic, xúc tích, việc đưa bài viết dài vào trong một thư điện tử marketing là không hiệu quả, bởi không ai đủ kiên nhẫn để đọc hết email của bạn.

     Hơn nữa, nếu nội dung bạn quá dài có thể khiến khách hàng chán nản, buồn ngủ và có thể thoát email ngay lập tức và không thèm đọc thêm nội dung nào nữa, thậm chí họ có thể đưa bạn vào danh sách spam từ chối nhận tin nhắn.

     Hãy luôn nhớ rằng nội dung càng ngắn gọn đơn giản càng thân thiện với người xem, như vậy mới dễ dàng tăng tỷ lệ click và lượng truy cập website doanh nghiệp.

2. Không quá rộng

     Nếu email quá rộng, người nhận sẽ không thể xem hết nội dung trong 1 màn hình cửa sổ mà sẽ phải liên tục cuộn ngang màn hình, kéo qua kéo lại. Điều này sẽ vô tình gây sự khó chịu đối với người đọc và khiến email marketing của bạn trở thành một thảm họa.

     Chính vì vậy, bạn cần căn chỉnh độ rộng thích hợp, thông thường kích thước hợp lý sẽ khoảng 500-600 pixel khi thiết kế email marketing.

3. Cái nhìn đầu tiên – Phía trên nếp gấp

     Khi thiết kế email, bạn cần trình bày những thứ ấn tượng nhất trong phần above-the-fold (phía trên nếp gấp): Là khoảng trống có chiều cao 400-450 pixel mà người nhận sẽ nhìn thấy ngay khi họ mở đọc thư mà chưa cuộn xuống.

     400-450 pixel cũng là kích thước xem trước khá phổ biến trong hầu hết các trình duyệt email, nó có thể thay đổi tùy thuộc và độ phân giải trên màn hình người nhận.

     Nguyên tắc above-the-fold đã được hình thành từ khi trình bày thông tin trên báo giấy, vì các tờ báo này thường được gấp đôi lại nên chỉ có phần phía trên nếp gấp trang bìa là dễ dàng đập vào mắt người đọc nhất. Khi internet phát triển, người ta vẫn giữ nguyên tên gọi “Phía trên nếp gấp” để chỉ khoảng trống nổi bật ấn tượng đầu tiên thu hút người đọc và thúc đẩy họ lăn chuột đọc tiếp nội dung.

4. Phù hợp với nhận diện thương hiệu

     Một email chuyên nghiệp cần phải có tính nhận diện cao. Để làm được điều đó, khi thiết kế email marketing bạn cần lưu ý các logo, icon, màu nền, màu chữ, màu đường kẻ dùng trong email phải thương thích với các thành phần khác trong bộ nhận diện thương hiệu.

     Điều này sẽ tạo cho người đọc cảm thấy quen thuộc, gần gũi và nhận ra thương hiệu của bạn ngay lập tức.

5. Mời gọi hành động

     Ngoài việc cung cấp nội dung thông tin quảng cáo, mục đích của email marketing chính là chuyển đổi, để tăng chuyển đổi bạn cần phải hướng người đọc tới một hành động cụ thể.

     Những hành động cụ thể có thể là click để xem bài viết chi tiết trên website, click để download một tài liệu, nhấp chuột để xem một video, click để chuyển nhận được form đăng ký, bản survey, trả lời thư để nhận được một ebook, phiếu giảm giá…

6. Hạn chế File đính kèm

     Việc đính kèm file có dung lượng lớn vào email rất dễ dẫn đến việc bị đánh spam hoặc không thể gửi thư được. Chính vì vậy, các nhà cung cấp phần mềm email marketing trực tuyến cũng đều mặc định không cho phép người dùng đính kèm file vào email tiếp thị.

     Lời khuyên cho bạn là hãy upload file lên hosting, các trang chia sẻ file miễn phí hoặc website của bạn, sau đó chèn đường link đến file vào email. Lúc này khi nhận được email, người nhận sẽ click vào nút download file để tải về.

7. Giữ email có kích thước nhỏ

     Nếu gửi email có kích thước lớn, người nhận sẽ mất thêm thời gian tải về lâu hơn hoặc sẽ load không nổi và kiến họ khó chịu và bỏ qua không xem tiếp nội dung nữa.

     Để không ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng, bạn cần thiết kế email marketing với kích cỡ không vượt quá 100KB. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng nhiều hình ảnh trong email, bạn nên nén ảnh xuống kích thước nhỏ hơn.

     Với các nguyên tắc trong thiết kế email marketing trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng thu hút người đọc để tăng chuyển đổi hơn. Hãy cùng tối ưu, cải thiện thư điện tử cho phù hợp hơn với khách hàng, khiến họ có thêm thiện cảm và bấm vào nút chuyển đổi nhanh chóng. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để tham khảo tài liệu, chúc bạn một ngày tốt lành.