7 BƯỚC TÌM INSIGHT KHÁCH HÀNG ĐỂ DIGITAL MARKETING HIỆU QUẢ

     Nghiên cứu Insight người dùng (Customer Insight) là những phân tích, tìm hiểu về nhu cầu, mong muốn, khao khát, thói quen, hành vi ẩn sâu bên trong khách hàng. Dưới đây là 7 bước xác định Insight khách hàng để chiến dịch Digital Marketing của doanh nghiệp đạt hiệu quả hơn.

 Bước 1: Vẽ chân dung khách hàng mục tiêu
     Customer Persona được hiểu là hồ sơ chi tiết và toàn diện để mô tả đối tượng khách hàng mục tiêu trong chiến dịch quảng cáo, đặc biệt là Digital Marketing của doanh nghiệp.
     Hồ sơ chân dung khách hàng bao gồm các yếu tố và đặc điểm như nhân khẩu học (giới tính, độ tuổi, vị trí địa lý, thu nhập, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân), cái nhìn sâu sắc (lý do khách hàng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn), những hành vi (điều họ thích, điều họ ghét), thói quen mua hàng…

 Bước 2: Tìm hiểu nhu cầu khách hàng
     Nghiên cứu nhu cầu khách hàng là tìm hiểu những động lực phát sinh sâu bên trong họ, những diễn biến tâm lý phức tạp được điều khiển bởi lý trí hoặc cảm xúc họ. Từ đó, bạn có thể tìm ra insight khách hàng chính xác, phục vụ cho chiến lược tiếp thị kỹ thuật số đạt năng suất hơn.

 Bước 3: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh
     Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là bước không thể thiếu khi tìm kiếm insight người dùng, vì đây là nguồn gốc thông tin quý giá mà bạn có thể tận dụng để áp dụng trong chiến lược Digital Marketing tương lai. Hãy tìm hiểu phân tích kỹ những chiến lược truyền thông, những quảng cáo mà đối thủ đang hướng vào khách hàng mục tiêu.

 Bước 4: Khảo sát thực tế
     Nghiên cứu insight là nghiên cứu những gì ẩn giấu sâu nhất trong nhiều lớp vỏ bọc tâm lý nhu cầu khách hàng, thậm chí có lúc họ cũng không ý thức được điều họ thật sự mong muốn là gì. Việc tiếp xúc trực tiếp, giao tiếp nói chuyện và tương tác sẽ giúp doanh nghiệp hiểu tâm lý và suy nghĩ thực sự của khách hàng và động lực nào thúc đẩy họ.
     Chính vì vậy, khảo sát thực tế đóng vai trò quan trọng và là công cụ hữu ích cho doanh nghiệp thu thập thông tin phục vụ cho việc xác định insight để chiến lược digital marketing được tối ưu nhất.

 Bước 5: Tổng hợp số liệu, thông tin
     Thống kê tổng hợp lại số liệu, thông tin là bước quan trọng để doanh nghiệp có số liệu mang tính khách quan và chính xác nhất. Từ các bước thực hiện tìm kiếm insight người dùng phía trên, doanh nghiệp cần có quy trình tổng hợp và lưu lại các dữ liệu trên hệ thống. Có thể dùng google sheet hoặc các công cụ hỗ trợ thống kê hiệu quả hiện nay để sử dụng.

 Bước 6: Phân tích số liệu
     Số liệu đã tổng hợp cần được phân tích chia ra từng nhóm. Bộ phận marketing phân tích số liệu càng kỹ thì những kết quả đưa ra cho chiến lược quảng cáo tiếp thị kỹ thuật số càng chuẩn. Đây là bước tạo ra thước đo, cơ sở cho việc xác định insight khách hàng đúng hơn.

 Bước 7: Xác định insight khách hàng
     Bước cuối cùng sau khi phân tích số liệu là xác định insight khách hàng. Tuy nhiên, bước này bạn cần kiểm chứng lại để đánh giá xem những gì mình đã nghiên cứu và dự đoán có thực sự chính xác hay chưa. Sau khi xác thực kết quả bạn mới nên áp dụng vào toàn bộ các chiến dịch quảng cáo cho doanh nghiệp.

     Với 7 bước tìm Insight khách hàng trên đây chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả hơn trong các chiến dịch Digital Marketing trong tương lai. Hãy áp dụng để doanh nghiệp bạn có thể rút ngắn thời gian cũng như tiết kiệm chi phí giúp nâng cao doanh số, tăng tỷ lệ chuyển đổi bạn nhé!