4 LƯU Ý KHI ÁP DỤNG GAMIFICATION TRONG MARKETING

     Gamification marketing là giải pháp Marketing 4.0 đột phá dành cho doanh nghiệp. Khác với những hình thức marketing thông thường, Gamification sẽ dùng những nội dung, hình ảnh hay những sản phẩm có sẵn của doanh nghiệp để thiết lập vào game, từ đó, truyền tải những kiến thức thú vị về sản phẩm, dịch vụ,… Đồng thời, việc vận dụng khéo léo những yếu tố may mắn, phần thưởng, thành tích đạt được,… sẽ khiến khách hàng cảm thấy thú vị và giúp họ khắc sâu về brand trong tâm trí hơn so với những cách truyền thông truyền thống. 

4 Lưu ý khi triển khai Gamification trong chiến dịch Marketing

 Hiểu rõ đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là ai?

     Sau khi hoàn thiện bức chân dung về khách hàng mục tiêu: Họ là ai? Họ như thế nào? Họ có sở thích gì? Họ thường tương tác trên nền tảng xã hội nào?…, bạn mới có thể xây dựng được một kịch bản và luật chơi phù hợp nhóm khách hàng mà bạn muốn tới cho sản phẩm của doanh nghiệp mình.

 Xác định được mục tiêu của chiến dịch Gamification là gì?

Để tránh đi sai hướng hay kết quả thu về không như mong đợi, bạn cần xác định được mục tiêu của chiến dịch Gamification lần này là gì? Bạn muốn thu thập tệp data khách hàng? Bạn muốn mức độ nhận diện thương hiệu phủ rộng? Bạn muốn bán hàng tồn kho?… Hãy xác định một mục tiêu cụ thể trong từng giai đoạn để đạt được kết quả tốt nhất, cũng như tránh việc lãng phí nguồn lực bỏ ra.

 Xây dựng những phần quà và ưu đãi hấp dẫn

     Hiện nay, ba phần quà phổ biến bạn có thể sử dụng cho chiến dịch Gamification là:

- Sản phẩm, hiện vật

- Mã giảm giá 

- Voucher khuyến mại

     Và hãy đảm bảo rằng phần thưởng mà khách hàng nhận được phải đúng với hình ảnh mà doanh nghiệp đưa ra; các mã giảm giá, voucher khuyến mại phải dễ dàng chuyển đổi và sử dụng. 

 Đơn giản hóa các trò chơi trong Gamification

     Đơn giản hóa trò chơi là điều cần thiết. Bởi nếu bạn đưa ra một trò chơi hay một cuộc thi quá phức tạp thì chiến dịch này của bạn sẽ thất bại, khách hàng sẽ từ bỏ nó ngay từ khi bắt đầu.

     Vì vậy, bạn hãy thiết kế một trò chơi đơn giản mà vẫn thu hút, lôi cuốn người chơi. Tránh trường hợp, Gamification của bạn kết thúc nhanh quá, không đủ thách thức khiến khách hàng cảm thấy nhàm chán.