12 VIỆC CẦN LÀM CỦA MỘT SEO MARKETING ĐỂ THU HÚT KHÁCH HÀNG HIỆU QUẢ

     SEO (Search Engine Optimization) là công việc tối ưu website để đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. SEO Marketing chính là quá trình tối ưu website và tiếp thị để tăng khả năng hiển thị thương hiệu trên nền tảng Google. Vậy SEOer cần làm gì để đạt hiệu quả cao nhất? Dưới đây là 12 việc cần làm của một SEO Marketing để bạn tham khảo.

 1. Lên kế hoạch SEO thường xuyên (tháng - quý - năm)
     Cần lên kế hoạch SEO cụ thể để đạt đến mục tiêu cuối cùng là thu hút khách hàng tăng chuyển đổi. Plan cần được lên theo tháng, theo quý và năm, nội dung cần có mục tiêu, hạng mục thực thi chi tiết, người thực hiện, ngày triển khai, hạn kết thúc.

 2. Phân tích đối thủ và đánh giá
     Hãy tìm hiểu kỹ thuật/chiến lược mà đối thủ đang sử dụng trên trang kết quả tìm kiếm. Đối thủ là nguồn tài nguyên giá trị mà bạn có thể nghiên cứu, phân tích và chọn lọc để đưa vào áp dụng cho chiến dịch SEO Marketing đi đúng hướng hơn.

 3. Nghiên cứu từ khóa
     Từ chủ đề chính, bạn cần tìm ra các từ khóa chính với lượt volume cao nhất cần SEO và đi kèm chúng là các bộ từ khóa phụ. Bước nghiên cứu từ khóa cần được thực hiện chi tiết và rõ ràng, luôn cập nhật ít nhất 2 tuần 1 lần để đáp ứng kịp insight từ tìm kiếm truyền thống.

 4. Sáng tạo Content và cập nhật nội dung mỗi tuần
     Để nội dung phù hợp với insight khách hàng buộc bạn cần có thêm sự sáng tạo khi viết content. Ngoài ra, hãy luôn cập nhật thêm nội dung mới và xem xét lại những bài viết cũ đã xuất bản trên 6 tháng, cân nhắc điều chỉnh cho phù hợp với hiện tại.

 5. Phân tích và tối ưu Onpage
     Onpage tốt đồng nghĩa với việc website bạn sẽ được xuất hiện nhiều hơn tại các vị trí kết quả đặc biệt (như knowledge graph), tiếp cận người đọc gần hơn. Hãy quan tâm đến đoạn trích nổi bật và đáp ứng nội dung tốt cho cả người dùng và Google.

 6. Tương tác với người dùng
     Hãy để tâm đến bình luận, góp ý của độc giả và luôn tương tác trực tiếp với họ. Hãy để khách hàng thấy rằng bạn luôn sẵn sàng đồng hành để giải đáp mọi thắc mắc và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất khi họ gặp phải bất kỳ vấn đề nào.

 7. Xây dựng Internal Links và và Backlinks
     Đây là chìa khóa quan trọng khi SEO Marketing vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng tìm kiếm trên Google, tỷ lệ lượt nhấp, doanh số chuyển đổi. Bạn cần xây dựng các liên kết nội bộ có sự liên quan với nhau và xây dựng các liên kết bên ngoài có độ uy tín lành mạnh cao.

 8. Tối ưu trên cả máy tính và thiết bị di động
     Hiện nay, người dùng có xu hướng dùng điện thoại để tìm kiếm thông tin nhiều hơn, chính vì vậy việc SEO trên thiết bị di động là cần thiết. Hãy thay đổi giao diện website phù hợp cho từng thiết bị hoặc cài tính năng tự động co giãn khi truy cập bằng các loại điện thoại khác.

 9. Thiết kế, nâng chỉ số UX UI của website
     Thiết kế website ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng, vì vậy hãy chú ý đến cấu trúc trang web và điều hướng. Hãy điều chỉnh để website đáp ứng mục tiêu trên cơ sở persona người dùng hư cấu.

 10. Quảng cáo, đăng tải bài viết trên Social Network
     Hãy tìm các trang mạng xã hội để chia sẻ và quảng bá thương hiệu của bạn. Sẽ thật vô nghĩa nếu các nội dung hữu ích không được lan truyền rộng rãi đến mọi người đúng không nào? Social Media Marketing sẽ là cầu nối hiệu quả để bạn tiếp thị sản phẩm tốt hơn.

 11. Quản lý số liệu trả về (metric)
     Nhiệm vụ thiết yếu của bạn là hãy đo lường và theo dõi số liệu hàng ngày để biết được hoạt động đang diễn ra như thế nào. Bạn cần phân tích từng số liệu của trang blog và kiểm tra xem có những hành vi nào bất ổn, đáng ngờ hay không (bao gồm cả tích cực và tiêu cực).

 12. Báo cáo, đánh giá dựa trên kế hoạch đặt ra
     Lập bản báo cáo thống kê và đánh giá lại toàn bộ công việc đã làm, đã đạt được và chưa làm, chưa đạt được những gì để bạn dễ dàng so sánh, nhìn nhận và rút ra được chiến dịch hiệu quả hơn cho tương lai.

     Như vậy, với 12 việc cần làm của một SEO Marketing trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng cải thiện chiến dịch và tăng tỷ lệ chuyển đổi hơn. Hãy tham khảo và áp dụng vào quá trình Digital Marketing nói chung, đặc biệt là SEO Marketing nói riêng để nâng cao doanh số trong tương lai bạn nhé!